Nội dung:

Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xây dựng và phát triển

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai ngày nay mà tiền thân là Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Đồng Nai, đây là một tổ chức chính trị xã hội, được thành lập theo Quyết định số 65/QĐ-BTV ngày 10 tháng 11 năm 2006 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Nai.

Đoàn trường là đơn vị trực thuộc tỉnh đoàn Đồng Nai, hoạt động dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Cấp ủy, sự chỉ đạo của Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu Nhà trường.

Đoàn trường luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, sự phối hợp chặt chẽ trong mọi hoạt động của các phòng, khoa và các đoàn thể (Công đoàn, Hội sinh viên…).

Qua chặng đường 6 năm hình thành xây dựng và phát triển, Đoàn trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, bằng sự nỗ lực phấn đấu đầy nhiệt huyết của hàng nghìn đoàn viên, thanh niên, đã góp phần quan trọng cho sự phát triển vượt bậc của Nhà trường. Nhớ lại ngày mới thành lập chỉ có một tổ chức cơ sở Đoàn với hơn 600 Đoàn viên, đến nay Đoàn trường đã có 4 tổ chức cơ sở Đoàn, 55 Chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở với hơn 3.000 Đoàn viên. Đây là lực lượng nòng cốt, xung kích trong mọi hoạt động, góp phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu Nhà trường nói riêng, phong trào Thanh niên tỉnh Đồng Nai nói chung.

Tập thể Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nhà trường luôn bám sát chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu niên của địa phương, nhiệm vụ của Nhà trường trong từng giai đoạn, để xây dựng chương trình hành động cụ thể, thiết thực, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Phong trào “Học tập rèn luyện để ngày mai lập nghiệp”, “Thi đua học tập tiến quân vào Công nghệ”, được thông qua các mô hình hoạt động: Câu Lạc bộ học tập nhóm, Câu Lạc bộ Anh ngữ, Câu Lạc bộ khiêu vũ... và các cuộc thi: “ Olympic” về Chủ nghĩa Mác Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh”, thi hùng biện “Socrate”, “ Trí tuệ Việt’’…. các hình thức hoạt động trên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo khí thế hăng say học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phẩm chất đạo đức, kiến thức tổng hợp, khả năng giao tiếp ứng xử và tích luỹ thêm kinh nghiệm nghề nghiệp, vốn sống trên con đường lập thân, lập nghiệp của sinh viên.

Tổ chức Đoàn trường luôn quan tâm đến đời sống của Đoàn viên, Thanh niên. Hàng năm, trước mỗi mùa thi tuyển sinh hàng trăm Đoàn viên, Thanh niên tình nguyện tham gia phong trào “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp bước đến trường” hướng dẫn, đưa đón, liên hệ tìm nhà trọ cho các thi sinh cùng người thân, làm vơi đi những khó khăn, bỡ ngỡ khi mới đến trường. Trong suốt các khoá học, tổ chức Đoàn đã làm tốt công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm thêm ngoài giờ, nơi thực tập cho học sinh, sinh viên.

Hàng ngày, sau những giờ học tập căng thẳng, Đoàn trường thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo môi trường văn hoá vui tươi, đời sống tinh thần lành mạnh, làm cho mọi người yêu đời, yêu trường hơn; đồng thời ngăn chặn, đẩy lùi, không cho các tệ nạn xã hội xâm nhập vào chốn học đường.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn viên Thanh niên Nhà trường tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào do địa phương phát động; tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đến giúp đỡ nhân dân ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh; gây quỹ “Hỗ trợ trẻ em lang thang, cơ nhỡ”, tổ chức “Hiến máu nhân đạo” với hàng nghìn đơn vị máu, quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, ủng hộ giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những hoạt động của Đoàn viên, Thanh niên đã tạo nên bức tranh sống động, tươi sáng, đầy ấn tượng của Đoàn trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Bằng sự cống hiến của tuổi trẻ, với những thành tích đã đạt được, trong 5 năm qua, Đoàn trường được UBND tỉnh Đồng Nai ba lần tặng Bằng khen, tỉnh Đoàn tặng 3 Bằng khen và nhiều Bằng khen do Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn, địa phương khen thưởng, ghi nhận những đóng góp to lớn của tổ chức Đoàn và những Đoàn viên tiêu biểu.

Với sức trẻ, nhiệt tình cách mạng, năng động và sáng tạo, chúng ta tin tưởng, cùng với Nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai sẽ vững bước trên con đường phát triển, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.